Tiền trong bao lì xì bao nhiêu là được?

Ý nghĩa của lì xì chưa bao giờ nằm ở chữ “tiền”. Thế nhưng, theo thời gian, phong tục lì xì đang dần bị biến tướng khiến không ít người lầm tưởng rằng “tiền” trong phong bì mới là quan trọng.

Chữ “tiền” trong bao lì xì

Tục lệ lì xì bắt nguồn từ sự tích kể rằng việc gói những đồng tiền trong giấy đỏ, đặt nơi đầu giường những đứa trẻ sẽ giúp xua đi ma quỷ. Giáo sư Nghiêm Toản giải thích rằng “lì xì” là phát âm của từ “lợi thị” theo tiếng Quảng Đông (Trung Quốc) nghĩa là “tốt lành”, “vận may”. Bao giấy đỏ dùng đựng tiền lì xì được gọi là “hồng bao”.

Tiền mừng tuổi ngày xưa thường là tiền xu, tiền hào, tiền càng lẻ càng tốt vì tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Người lớn lì xì trẻ nhỏ cốt không phải để tặng tiền, mà là một lòng mong ước con cháu hay ăn chóng lớn, học hành tấn tới. Do đó, phong bì nặng nhẹ, nhiều ít không là điều đáng để tâm. Thậm chí có những người nhà không một cắc bạc vẫn lì xì cho con bằng “chữ”.

Ý nghĩa của lì xì chưa bao giờ nằm ở chữ “tiền”

Thế nhưng, càng ngày chữ “tiền” trong bao lì xì càng trở nên quan trọng. Người ta mừng tuổi con mình nhiều tiền thì mình cũng phải cho con họ bằng hoặc hơn thế nữa. Thậm chí tiền trong bao lì xì còn dùng để đo tấm lòng của người cho, tiền càng nhiều nghĩa là càng thương, càng quý. Đôi khi tiền tích góp cả năm chỉ để dành dụm làm chuyện…lì xì, thậm chí có người còn phải chạy vạy, vay mượn để có tiền mừng tuổi cho đẹp mặt. Thành thử ra “người ta mong lì xì, sợ lì xì và gặp ác mộng khi nghĩ đến lì xì…” (Theo đạo diễn Lê Hoàng).

 

 

Bài viết liên quan